Tìm hiểu về Công suất điện

Công suất điện là gì có bao giờ bạn thắc mắc hay không? Và nếu có thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Tìm hiểu về Công suất điện

Công suất điện là công của dòng điện trong một đơn vị thời gian. Trong mạch dòng điện một chiều, công suất bằng tích giá trị điện áp và dòng điện.

Công suất điện
Công suất điện

Trong mạch dòng điện xoay chiều (hình sin) một pha, phân biệt:

1) Công suất toàn phần (công suất biểu kiến) S là tích giá trị hiệu dụng điện áp U và giá trị hiệu dụng dòng điện I thì S = UI, đơn vị đo là vôn.ampe;

2) Công suất tức thời là tích các giá trị tức thời của điện áp và dòng điện xoay chiều;

3) Công suất tác dụng P là trị số trung bình trong một chu kì công suất tức thời của dòng điện xoay chiều.

Công suất tác dụng có thể biểu diễn qua cường độ dòng điện I, điện áp U, hệ số công suất cosφ (φ là góc lệch pha giữa vectơ điện áp và vectơ dòng điện), điện trở tác dụng r hoặc điện dẫn g của mạch điện theo các công thức: P = UIcosφ = I2r = U2g. Đơn vị đo công suất tác dụng là oat (W);

4) Công suất phản kháng Q – đặc trưng cho tốc độ tích luỹ năng lượng trong tụ điện và điện cảm và sự trao đổi năng lượng giữa các bộ phận riêng biệt của mạch điện (thường là giữa máy phát và máy thu), công suất phản kháng tính theo công thức Q = UIsinφ, đơn vị đo công suất phản kháng là vôn. ampe phản kháng (VAR).

Công suất là gì bạn đã có câu trả lời rồi đúng phải không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *